Top 5 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Top 5 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới

Khi nhắc đến đá quý, chắc hẳn kim cương là thứ xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều loại đá quý hiếm gấp nhiều lần kim cương và sở hữu mức giá khó có thể tưởng tượng được. Nếu bạn cũng thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng tìm tìm hiểu TOP 5 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới hiện nay trong bài viết dưới đây.

Ngọc bích Jadeite - đắt đỏ, quý hiếm nhất thế giới

Ngọc bích Jadeite vẫn được coi là loại đá quý đắt đỏ, hiếm bậc nhất thế giới. Loại đá này được tìm thấy chủ yếu tại Madagascar, số ít có ở Mexico và tiểu bang California. Ngọc bích Jadeite có khả năng đổi màu vô cùng kỳ bí, từ xanh lam sang đỏ hoặc ngược lại. Với tính chất này, vẻ đẹp và giá trị mà ngọc bích Jadeite tăng vọt.

Mức giá kỷ lục cho món đồ trang sức ngọc bích Jadeite tính đến thời điểm hiện tại là 9, 3 triệu đôla tương đương với 195 tỷ VNĐ. Món trang sức này được kết tinh từ 25 viên Jadeite có đường kính 0,5mm. Ngay khi được công bố vào năm 1997, trang sức 25 viên Jadeite đã làm khuấy đảo giới trang sức trên toàn thế giới.

Kim cương đỏ chiếm vị trí thứ hai

Nắm giữ vị trí thứ hai trong danh sách Top 5 loại đá quý hiếm nhất thế giới chính là kim cương đỏ. Loại đá quý này là khoáng vật cực hiếm, thường chỉ được phát hiện trong các loại đá quý tự nhiên. Trong đại gia đình kim cương, số lượng kim cương đỏ vô cùng khiêm tốn, chỉ khoảng 20 viên. Do đó, giá trị của kim cương đỏ ước tính gấp 10 lần kim cương bình thường.

Vị trí thứ ba - Ngọc Long Serendibite 

Ngọc Long Serendibite là khoáng vật màu xanh tràm, có công thức hóa học rất phức tạp từ canxi, nhôm, magie, silicone...Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới mới chỉ tìm thấy 3 viên ngọc Long Serendibite cắt giác với kích thước lần lượt là 0. 35 carat, 0.55 carat vfa 0.56 carat. Trong đó, viên nhỏ nhất đã có giá trị là 1, 43 triệu đôla.

Vị trí thứ tư thuộc về ngọc hồng lựu màu lam

Ngọc hồng lựu được tìm thấy với rất nhiều các màu sắc khác nhau trong đó màu xanh lam là hiểm nhất. Trong ngọc hồng lựu màu xanh là có chứa kim loại hiếm Vanadi. Nhờ vậy, nó có khả năng đổi màu từ lục pha lam khi ở dưới ánh sáng mặt trời và đổi thành tím nếu dưới ánh đèn dây tóc.

Ngoài ra, ngọc hồng lựu lam còn được yêu thích vì sự sang trọng, quý phái mà nó mang lại. Từ xa xưa, người ta còn sử dụng loại đá quý này như một lá bùa hộ mệnh đem đến may mắn. Mức giá để sở hữu ngọc hồng lựu màu lam rất đắt đỏ, khoảng 6, 3 triệu đôla cho 1 viên nặng 4,2 carat.

Vị trí cuối cùng gọi tên Painite

Painite từng là viên đá quý hiếm nhất trên thế giới sau khi được nhà khoáng vật học người Anh phát hiện vào năm 1950 tại Myanmar. Painite có khả năng chuyển màu liên tục từ đỏ sang nâu, nâu cam rồi lại trở đỏ vô cùng huyễn hoặc. Ở thời điểm hiện tại, số lượng đá quý Painite cũng rất hạn chế, chỉ rơi vào khoảng trên dưới 30 viên và chủ yếu được tìm thấy tại Myanmar.

Đá quý không chỉ mang giá trị về tiền bạc, vẻ đẹp mà nó còn ẩn chứa nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn giải đáp thắc mắc Top 5 đá quý hiếm nhất thế giới và có thêm nhiều thông tin về sự kỳ diệu của địa chất, thiên nhiên.