Kiến thức về ngọc trai

Kiến thức về ngọc trai


1. Ngọc trai là gì? - Hiểu đúng về Ngọc trai

Ngọc trai thường được gọi là trân châu. Nó là một vật hình cầu, được tạo thành bên trong cơ thể của những con trai còn sống.

Ngoài trai sông, một số loài vật nhuyễn thể khác cũng có thể tạo ra trân châu.

Từ lâu, con người đã biết đến và xem ngọc trai như một trong những vật liệu quý. Từ đó, sử dụng nó như một trong những loại trang sức tuyệt mỹ dành cho phụ nữ. Ngoài ra, trân châu còn được tán thành bột để sử dụng làm mỹ phẩm và thuộc.

Hiện tại, ngọc trai cũng đã được sản xuất công nghiệp. Nhờ vậy, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận loại vật liệu này.

2. Nguồn gốc, xuất xứ Ngọc trai

Trước thế kỷ 20

Ở thời kỳ này, ngọc trai sử dụng hầu hết là lấy trong tự nhiên. Nó được khai thác thủ công bằng cách mò. Các thợ chuyên nghiệp sẽ lặn xuống đáy biển, sông để kiểm tra từng con trai một.

Cách làm này có năng suất không cao. Khoảng 3 tấn sò, trai bắt được nếu may mắn chỉ có 3, 4 con mang trong mình một viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc cũng rất nguy hiểm, khiến nhiều thợ lặn chết trong quá trình làm việc.

Những yếu tố trên khiến ngọc tự nhiên trở nên vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Không phải ai cũng may mắn sở hữu chúng trong bộ sưu tập trang sức của mình.

Vậy sự phát triển nuôi cấy ngọc trai là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp nuôi cấy ngọc Mikimoto – Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử dùng ngọc trai

Từ năm 1907 tới năm 1916, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Tokyo đã phát triển thành công công nghệ nuôi cấy trai. Nhóm này do Nishikawa và Tatsuhei Mise đi đầu. Tuy nhiên, Mikimoto không lấy được bản quyền của công nghệ này nên chỉ sử dụng đến năm 1935.

Dưới đây là những mốc quan trọng trong lịch sử phát triển việc nuôi cấy trai. Với chúng bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử phát triển của ngọc trai là gì.

Năm 1916 em trai của Tatsuhei đã trở thành người đầu tiên sản xuất thành công lứa ngọc trai. Việc này được ứng dụng trên loài trai Akoya.

Năm 1917, công nghệ này đã được ứng dụng trên loài trai Hải Nam bởi Mitsubishi. Mô hình cũng nhanh chóng được nhân rộng ở Philippines, Buton và sau đó là Palau.Tuy nhiên kết quả không mấy khả quan. Đến tận năm 1931 Mitsubishi đã có lứa trai thương mại đầu tiên.

Năm 1970, công nghệ nuôi cấy đã được áp dụng cho loài trai đặc biệt. Nhờ đó chúng ta có ngọc trai đen Tahiti vô cùng đặc sắc.

3. Ngọc trai có mấy loại?

Phân loại theo nguồn nước nuôi

Dựa vào nguồn nước nuôi, ngọc trai được phân làm hai loại. Đó là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Vậy điểm khác biệt giữa các loại ngọc trai là gì?

- Ngọc trai nước mặn

 • Đây là loại ngọc được sinh ra từ những con hàu bao, điệp sống ở các vịnh biển. Nổi tiếng nhất trên thế giới là ngọc trai Nam Hải, Akoya và Tahiti.
 • Tại Việt Nam, ngọc trai nước mặn được nuôi cấy chủ yếu tại Cô Tô, Phú Quốc và Nha Trang.

- Ngọc trai nước ngọt

 • Khác với ngọc trai nước mặn, ngọc nước ngọt được tìm thấy ở những loài trai sò chuyên sống trong nước ngọt.
 • Đặc biệt là các ao, hồ, suối, sông… Phần lớn ngọc trai nước ngọt đang bán trên thế giới được nuôi trồng và sản xuất tại Trung Quốc.

Phân loại theo quá trình tạo ngọc

Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được phân chia thành 3 loại. Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa quá trình tạo các loại ngọc trai là gì nhé.

- Ngọc trai thiên nhiên:

 • Đây là loại ngọc được tìm thấy trong tự nhiên. Nó được tạo ra nhờ những tác động của môi trường mà không cần đến sự góp sức của con người.
 • Khi có một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào thân, loài trai sẽ tiết ra từng lớp xà cừ đặc biệt bọc lấy vật thể đó. Dần dần, nó sẽ tạo thành viên ngọc trai.
 • Điểm đặc biệt của Ngọc trai là gì khi được tạo thành trong tự nhiên? Chúng thường méo mó, không tròn đều. Tuy nhiên, chúng lại có giá trị cao và được rất nhiều người ưa thích. Cũng không dễ dàng để tìm được sản phẩm này trên thị trường trang sức thế giới.

- Ngọc Trai nuôi:

 • Hay còn gọi là ngọc trai nhân tạo. Nó được hình thành theo cách tương tự như ngọc tự nhiên. Nhưng trong quá trình này, con người sẽ tác động vào con trai để nó bắt đầu tạo ngọc.
 • Sau khi cấy nhân vào thân trai, người nuôi sẽ chăm sóc thật kỹ tại các bè chuyên biệt. Sau một thời gian, chúng sẽ được đưa vào khai thác ngọc và cung cấp ra thị trường. Đây chính là nguồn ngọc trai chính cung cấp cho thị trường thế giới.

- Ngọc Trai giả:

 • Hiện nay, thị trường đang có rất nhiều ngọc trai giả. Chúng được tạo ra từ nhựa và một số chất tổng hợp.
 • Ngoài ra, còn có một sản phẩm được chế tạo từ vỏ trai và bột nghiền của ngọc trai thật còn dư thừa trong quá trình chế tác.

4. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng Ngọc trai

Hiện tại, một viên ngọc trai đẹp hay xấu, có giá trị cao hay thấp được đánh giá dựa vào GIA. Đây là tiêu chuẩn của Hội Ngọc học Hoa Kỳ. Nó bao gồm 7 tiêu chí. Một viên ngọc trai đạt  được cả 7 tiêu chí sẽ có giá trị rất cao và ngược lại.

- Kích thước: Kích cỡ của viên ngọc trai được tính bằng đơn vị milimet. Những viên ngọc lớn hơn sẽ được đánh giá cao hơn nếu các yếu tố khác tương đương nhau.

- Hình dạng: Ngọc trai có 3 loại hình dạng chính. Được ưa chuộng nhất là hình cầu, tiếp theo là hình đối xứng như dạng quả trứng. Còn dạng baroque (uốn éo) không đều thì không mấy người ưa thích.

- Màu sắc:

 • Với ngọc trai, màu thân và sắc phủ là 2 yếu tố quan trọng cần chú ý khi quan sát. Bạn có biết màu thân và sắc phủ của không?
 • Màu thân là màu chính của mỗi viên ngọc. Còn sắc phủ là một hoặc nhiều màu trong, hơi mờ phủ lên viên ngọc.
 • Yếu tố màu sắc thứ ba mà mọi người cần chú ý là màu tán sắc. Nó chính là màu cầu vồng hoặc màu xà cừ. Khi dịch chuyển viên ngọc trên tay, mọi người sẽ nhận thấy các tán sắc này di chuyển bên trên viên ngọc.

- Ánh:

 • Đây chính là mức độ bề mặt viên ngọc có thể phản chiếu ánh sáng. Thông thường, những viên ngọc càng đẹp thì có ảnh càng mạnh.
 • GIA dùng các cụm từ sau để mô tả ánh của ngọc trai: Excellent - Cực cao; Good - Cao; Fair - Trung bình
 • Từ đây, có thể đưa ra kết luận một viên ánh đẹp của một viên ngọc trai là gì và đánh giá giá trị kinh tế của nó trên thị trường.

- Chất lượng bề mặt

 • Khi đánh giá, cần xem xét thật kỹ những dấu vết bất thường hay sự phân bố không đều trên mặt ngọc. Như vết lồi, các đốm, vết tưa hoặc lồi.
 • Những dấu vết đó ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị kinh tế của viên ngọc. Không có nhiều ngọc trai sở hữu bề mặt hoàn hảo.

- Chất lượng lớp ngọc

 • Đây chính là lớp xà cừ bao xung quanh nhân. Nó gồm rất nhiều lớp tinh thể aragonit mỏng manh, bao lấy nhau.
 • Ngoài ra còn có chất sừng hữu cơ conchiolin vô cùng đặc biệt. Lớp này có ánh mạnh và dày thì giá trị càng cao.

- Tính phù hợp

 • Không chỉ xem xét từng phần, tiêu chuẩn đánh giá còn rất chú trọng vào sự đồng nhất giữa các lớp của viên ngọc hay giữa các viên ngọc trong cùng một bộ trang sức.
 • Khi nói đến vẻ đẹp của một viên ngọc trai, đây là yếu tố rất quan trọng.

5. Cách phân biệt Ngọc trai tự nhiên và nhân tạo

Nhìn chung, ngọc trai nuôi và tự nhiên có vẻ bên ngoài khá giống nhau. Rất khó để mọi người phân biệt chúng bằng mắt thường. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại ngọc trai là gì?

Tuy vậy, do quá trình làm ngọc nên cấy trúc và thành phần của chúng có nhiều khác biệt. Dưới đây là một số điểm khác biệt của chúng. 

Đặc điểm

Ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai tự nhiên

Nhân ngọc

Rất lớn

Rất nhỏ, gần như không thể thấy được

Lớp xà cừ

Mỏng

Dày, xếp thành các vòng đồng tâm

Ranh giới giữa nhân và lớp xà cừ

Rõ ràng

Khó thấy

Hình dạng

Đồng đều

Không đồng đều

Màu sắc

Đồng đều

Các viên ngọc có màu và ánh khác nhau

Kích thước

Lớn và đồng đều

Thường nhỏ, không giống nhau

 

Ngoài ra, mọi người có thể phân biệt ngọc trai nhân tạo và tự nhiên thông qua phim chụp X-quang.

6. Ý nghĩa màu sắc ngọc trai

Ngọc trai được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp lung linh và sang trọng của nó. Những viên ngọc trai với nhiều màu sắc khác nhau không chỉ có tác dụng làm đẹp mà nó còn thể hiện cá tính, tâm hồn của người đeo. Dưới đây là ý nghĩa màu sắc của ngọc trai khiến nhiều người bất ngờ.

Ý nghĩa màu sắc ngọc trai màu trắng

- Màu trắng tượng trưng cho tâm hồn ngây thơ, vẻ đẹp thánh thiện. Ngọc trai màu trắng được nhiều chị em phụ nữ yêu thích là do nó vừa mang sự nhẹ nhàng, thanh nhã, nữ tính vừa mang nét mạnh mẽ, kiêu kỳ.

 • Màu trắng thuần khiết cùng với ánh ngũ sắc phản chiếu từ bề mặt ngọc trai đem đến cho chủ nhân vẻ đẹp thanh tân, diễm lệ. 
 • Trang sức làm từ ngọc trai trắng mang đến cho người đeo vẻ đẹp thân thiện, dịu dàng, dễ mến, từ đó dễ dàng lấy được thiện cảm từ những người xung quanh.
 • Ngoài tác dụng làm đẹp ngọc trai trắng còn giúp người đeo có tinh thần sảng khoái, suy nghĩ tích cực và thanh thản.

Ý nghĩa màu sắc ngọc trai đen

- Ngọc trai biển màu đen hay còn được gọi là ngọc trai Tahiti là món trang sức được nhiều người ưa chuộng.

- Ngọc trai đen không chỉ có ánh màu quyến rũ huyền bí mà nó còn mang lại cảm giác lôi cuốn, muốn khám phá cho người đối diện.

 • Màu đen vốn là màu sắc mạnh, khó lấn át nên theo suy nghĩ nhiều người thì những người thích sử dụng màu đen thường là những người mạnh mẽ, độc lập, khó bị đánh bại.
 • Tại một số quốc gia, ngọc trai đen ngoài được dùng với mục đích làm đẹp nó còn được sử dụng như một lá bùa may mắn, giúp chủ nhân xùa đuổi những nguồn năng lượng xấu và tâm hồn ma quỷ.
 • Tuy nhiên, yếu tố tâm linh chỉ có ở những viên ngọc trai màu đen tự nhiên chưa qua xử lý.

Ý nghĩa màu sắc ngọc trai vàng

- Tại các nước phương đông, màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc còn đối với các quốc gia phương tây thì màu vàng biểu thị cho sự may mắn và hạnh phúc.

- Bình thường người ta ít sử dụng màu vàng bởi màu sắc có phần sáng chói, rực rỡ nhưng đối với ngọc trai, sắc vàng tạo nên ánh màu dịu nhẹ, tinh tế và quyến rũ.

 • Ngọc trai màu vàng tạo cho người ta có cảm giác về sự giàu sang, phú quý.
 • Màu vàng còn là biểu tượng của năng lượng, sự hiểu biết và lạc quan.
 • Những người phụ nữa mang trang sức ngọc trai màu vàng thể hiện nét đẹp đam mê, tràn đầy nhiệt huyết. 

- Ngọc trai South Sea là dòng ngọc trai có màu vàng kim phổ biến nhất.

Ý nghĩa màu sắc ngọc trai màu tím

- Ngọc trai màu tím là biểu tượng của sự thủy chung, son sắt một lòng, bởi vậy nên trang sức ngọc trai màu tím được rất nhiều chị em ưa thích sử dụng trong những sự kiện quan trọng.

- Ngọc trai màu tím cũng là một trong những loại ngọc trai có màu sắc tự nhiên truyền thống. Nhưng hiện nay với công nghệ mạ tĩnh điện cao cấp, người ta có thể làm nên những viên ngọc trai ánh tím tuyệt đẹp.

 • Màu sắc tím còn đại diện cho sự may mắn bền lâu cùng với sự trường tồn của nhan sắc.
 • Đây chính là một trong những lý do chính khiến ngọc trai màu tím ngày càng được nhiều người lựa chọn.

7. Kiểm định đá Ngọc trai

- Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sẽ là một chứng nhận về chất lượng của đá Ngọc trai. Giấy chứng nhận này rất quan trọng nếu bạn muốn giao dịch viên Ngọc trai này. 

- Ngoài ra việc kiểm định còn giúp bạn gìn giữ viên Ngọc trai như một vật gia truyền trong gia đình, sẽ có giá trị hơn nhiều.

- GIA - nổi tiếng là trường đào tạo

- Kiểm định SJC

- Giá trị cao > $5.000 nên có chứng nhận của nước ngoài để có giá trị ko những thị trường trong nước mà cả quốc tế

8. Mua Ngọc trai ở đâu?

Biết được ngọc trai là gì và giá trị của chúng, hẳn bạn cũng muốn biết mua ngọc ở đâu chất lượng và uy tín. Hiện tại, thị trường có rất nhiều điểm bán ngọc trai với chất lượng và giá cả đa dạng. Đặc biệt, chúng còn được chế tác thành nhiều mẫu mã khác biệt. Giúp mọi người có được nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích của mình.

Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn. Đảm bảo sản phẩm mình mua được có chất lượng đúng như mô tả. Thị trường đang có rất nhiều cơ sở kinh doanh ngọc trai giả, kém chất lượng. Nếu không sành sỏi, khách hàng có thể dễ dàng mắc lừa.

Phương Đá Quý là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp đá quý và các loại trang sức đá quý. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực trang sức đá quý, Phương Đá Quý luôn tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, sáng tạo và giá thành hợp lý.

Phương Đá Quý nói không với Ngọc trai giả, Ngọc trai nhân tạo. Thay vào đó, tất cả Ngọc trai có mặt tại Phương Đá Quý đều là Ngọc trai tự nhiên được xử lý đúng cách xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Các bộ trang sức làm từ Ngọc trai của Phương Đá Quý được thiết kế theo nhiều chủ đề. Do đó, cùng là những viên Ngọc trai nhưng ở mỗi món trang sức lại mang một ý nghĩa và phong cách khác nhau. Nhưng đặc điểm chung của các bộ trang sức chính là sự hoàn hảo đến bất ngờ.

Đặc biệt, đến với Phương Đá Quý bạn sẽ được tư vấn chọn mua trang sức Ngọc trai hợp phong thủy. Nhờ đó, bạn không chỉ sở hữu một bộ trang sức tinh tế, sang trọng mà chúng nghiễm nhiên trở thành tấm bùa hộ mệnh tuyệt vời nhất.

9. Chiêm ngưỡng những viên Ngọc trai đấu giá đắt nhất thế giới